Loading...
 
Thế giới ảo - giá trị thực
 
narutobaka Đăng lúc: 21:41:28 - 25/10/2012 |Xem: 5012|Trả lời: 3


Mẹ Vừng gọi thứ bánh này là bánh của ký ức, loại bánh mà có đến hơn chục năm có lẻ mẹ Vừng chưa được ăn, loại bánh mà gần 20 năm nay lẩn khuấn trong nỗi nhớ, lẩn khuất trong tuổi thơ đầy ắp tiếng cười của mẹ Vừng.

Bánh được ưa thích nhất vào mùa đông và quả thật, hầu như không có cô cậu học trò nào ở Hải Phòng lại không biết đến cái thứ bánh giản dị, rẻ tiền này. Gọi là bánh bèo, thế có nghĩa là chẳng thể nào phức tạp, diêm dúa được…cái thứ bánh giản dị vào bậc nhất của người dân phố thợ.



Người Hải Phòng ăn sóng nói gió, thế nên cái bánh bèo cũng không giống với bánh bèo của tất cả các tỉnh thành khác, thay vì để trong chén nhỏ, bánh được chở trong chiếc thuyền lá chuối mỏng mảnh, dẻo dai và chỉ cần ăn hai – ba cái bánh bèo là đã chặt bụng, chẳng cần gì thêm. Bánh được ăn kèm với thứ nước chấm đặc biệt, được nêm nếm, chế biến kỹ lưỡng, và chính thứ nước chấm này khiến cho bánh bèo Hải Phòng có một sức sống bền bỉ trong tâm trí của bất kỳ ai đã từng nếm qua một lần. Bánh thường được bán trong những quá nhỏ lúp xúp, thực khách quây quần, co ro quanh gánh bánh bèo rồi từ từ làm ấm mình bằng những miếng bánh nóng hổi, thơm ngọt…



Ngày nhỏ, hôm nào muốn ăn bánh bèo, mẹ Vừng thường cố gắng dậy từ 5 giờ sáng, chuẩn bị thật  nhanh để có mặt ở trường vào khoảng 06h, khi đó, cô hàng bánh bèo cũng vừa quẩy đôi gánh nặng trĩu đến trước cổng trường; nhanh tay sắp mấy cái ghế con quanh mẹt bánh, thực khách xà xuống, những chiếc bánh nóng hổi được cắt nhỏ dọn cùng chén mắm ớt, vắt thêm quả quất xanh vạt núm, vừa ăn bánh, vừa húp mắm …còn gì bằng???

CÔNG THỨC BÁNH BÈO HẢI PHÒNG

NGUYÊN LIỆU CHO 30 chiếc bánh:

1/2 kg lá cuối tươi – rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi gấp thành những chiếc “thuyền” kích thước khoảng 5 x 10cm.

Nhân bánh:

- 600 g bột gạo khô (Mẹ Vừng dùng bột Tài Ký)

- 1,5 l nước nóng 100 độ

- 1/2 kg thịt xay xào thơm với tiêu, muối, bột ngọt, nêm vừa ăn

- 100 g nấm mèo ngâm mềm xắt chỉ, xào chung với thịt

- 100g hành tím phi thơm

- Tiên, muối, bột ngọt

Nước chấm:

- 1kg xương ống ninh lấy 1,5 l nước dùng

- đường

- Nước mắm ngon

- Tỏi phi

- Chanh, ớt

Cách làm nhân bánh

Bột và nước đổ chung, khuấy đều, thêm chút muối, tiêu, bột ngọt ; cho hỗn hợp thịt – nấm mèo, hành phi vào hỗn hợp bột trộn đều.

Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước, xếp các thuyền lá chuối vào xửng rồi đổ hỗn hợp bột và, độ dày mỏng tùy ý, hấp cho đến khi bánh trong là được.

Cách làm nước chấm

Nước dùng pha thêm khoảng 03 muỗng mắm ngon, 02 muỗng đường, nêm vừa ăn, thêm tỏi phi vào cho thơm.

Nước chấm nên pha vừa ăn để có thể vừa ăn bánh, vừa húp mắm.

Dọn bánh:

Bánh cắt làm 6, dùng nóng cùng với nước chấm thêm ớt chanh. Ngon nhất là hấp bánh đến đâu dùng ngay đến đấy.

Chúc các bạn thành công ^^
Nguồn :http://haiphong.net.vn

知るか =))
Bạn phải đăng nhập trước mới được đăng bài Đăng nhập.
Hoặc sử dụng các tài khoản sau để đăng nhập:

 
diepvien007 Đăng lúc: 09:01:59 - 26/10/2012 | Hiện toàn bài
mới sáng ra đã có món này... chẹp chẹp đói quá đi
| Dùng đạo cụ | Báo vi phạm
 
narutobaka Đăng lúc: 22:57:20 - 25/10/2012 | Hiện toàn bài
anh thèm =((
| Dùng đạo cụ | Báo vi phạm
 
minchoc Đăng lúc: 22:55:56 - 25/10/2012 | Hiện toàn bài
thèm bánh bèo đầu ngõ quá đi :">
| Dùng đạo cụ | Báo vi phạm
 
Lên trên